PVN sẽ phải xuất khẩu ethanol

Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cho biết trong khi cơ chế chính sách buộc sử dụng nhiên liệu sinh học ethanol thay thế một phần nhiên liệu xăng chưa được ban hành, PVN sẽ phải xuất khẩu sản phẩm ethanol Dung Quất để đảm bảo đầu ra cho nhà máy.

Theo PVN, hiện tập đoàn đã đầu tư 270 triệu USD triển khai xây dựng 3 nhà máy sản xuất ethanol tại Bình Phước, Phú Thọ và Dung Quất (Quảng Ngãi) với tổng công suất 300.000 m3/năm; trong đó dự án sản xuất ethanol tại Dung Quất đã cho ra sản phẩm nhưng PVN vẫn gặp khó khăn cả về nguyên liệu đầu vào lẫn đầu ra. Trong khi đó, mặc dù đề án Phát triển nhiên liệu sinh học đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2025 (Quyết định số 177/QĐ-TTg) đã được phê duyệt từ ngày 20.11.2007 nhưng cho đến tháng 5.2012, dự thảo Quyết định về việc ban hành lộ trình bắt buộc áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống được Bộ Công thương soạn thảo vẫn chỉ mới được trình lên cấp có thẩm quyền đóng góp ý kiến xây dựng.

Theo dự thảo Quyết định, lộ trình bắt buộc áp dụng tỷ lệ pha trộn xăng E5 (pha 5% ethanol  vào xăng) cho phương tiện cơ giới đường bộ dự kiến bắt đầu từ ngày 1.12.2013 tại 7 tỉnh, TP, bao gồm: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ngãi và Bà Rịa-Vũng Tàu. Đến ngày 1.6.2015, xăng E5 sẽ được áp dụng cho các phương tiện cơ giới trên toàn quốc.


Theo: TTXVN

Triển vọng xăng Etanol trên thế giới

Ngày nay, dầu và khí đốt là nguồn năng lượng chính của thế giới và sự lệ thuộc vào chúng khiến nhiều quốc gia đau đầu. Vì thế,...

Gas đạt đỉnh giá từ khi niêm yết, nội bộ đua chốt lãi

 Nhiều nhận định cho rằng năm 2013 GAS "vẫn ổn" với nguồn thu từ hoạt động kinh doanh chính tăng trưởng, biên...