Giá gas tại châu Á trên đà tăng kỷ lục trong mùa hè này

Giá khí hóa lỏng (LNG) trên thị trường giao ngay châu Á lên gần cao nhất lịch sử khi Nhật Bản tăng cường mua vào trong khi nguồn cung ở Yemen giảm.

Đà tăng này tiếp tục khi các nhà giao dịch Singapore cũng có nhu cầu cao đối với LNG. Nhu cầu cao và sản xuất thiếu hụt nhiều khả năng sẽ đẩy giá giao ở châu Á của LNG lên mức kỉ lục trong mùa hè này.

Samantha Dart, nhà nghiên cứu tại Goldman Sachs ở London nhận định tấn công khủng bố gây thiếu hụt LNG ở Yenmen đã “đặc biệt” tác động đến khu vực châu Á , khiến giá giao ngay trên khu vực này tăng trong tháng 4, và tiếp tục tăng trong tháng 5. Yemen trở thành nhà xuất khẩu khí hóa lỏng ròng từ tháng 11/2009 năm ngoái bán 60% lượng LNG sang châu Á.

Giá LNG châu Á tăng tương phản với thị trường Mỹ, khi cách mạng sản xuất đá phiến đã khiến khí đốt tự nhiên chỉ còn 2 USD/mBtu (1 triệu đơn vị nhiệt Anh), mức thấp nhất trong thập kỉ. Giá khí đốt ở châu Âu cũng giảm do khủng hoảng kinh tế.

 ShiyangWang, nhà nghiên cứu khí đốt tự nhiên ở Barclays – New York, nói rằng khoảng cách giữa giá LNG ở Bắc Mỹ và châu Á đã đạt mức kỉ lục, có thể dẫn đến kế hoạch xuất khẩu lượng LNG thừa ở Mỹ.
 


Nguồn tin : (Gafin)

Triển vọng xăng Etanol trên thế giới

Ngày nay, dầu và khí đốt là nguồn năng lượng chính của thế giới và sự lệ thuộc vào chúng khiến nhiều quốc gia đau đầu. Vì thế,...

Gas đạt đỉnh giá từ khi niêm yết, nội bộ đua chốt lãi

 Nhiều nhận định cho rằng năm 2013 GAS "vẫn ổn" với nguồn thu từ hoạt động kinh doanh chính tăng trưởng, biên...