PV Gas tự hảo vững bước đi lên

Năm 2013 tiếp tục được đánh giá là một năm đặc biệt thành công, ghi nhận một dấu ấn mới trong sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành công nghiệp Khí mà Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) là đơn vị chủ đạo.

Hầu hết các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh đều hoàn thành vượt mức kế hoạch. Thương hiệu GAS tiếp tục nằm trong danh sách các doanh nghiệp có quy mô tạo lợi nhuận lớn nhất trên toàn thị trường chứng khoán. PV Gas vẫn là một trong những Tổng công ty xếp hàng đầu trong Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam về doanh thu và lợi nhuận. Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Đỗ Văn Hậu đã khẳng định: “PV GAS có một vai trò hết sức quan trọng, góp phần to lớn để Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) tiếp tục phát triển bền vững, giữ vị thế quan trọng nhất trong khối doanh nghiệp cả nước, đóng góp đáng kể vào ngân sách Quốc gia, tham gia ổn định kinh tế vĩ mô của cả nước”.

Năm 2013 có thể nói là một năm thực sự thành công của PV Gas. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng PV Gas vẫn hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch đề ra với những con số hết sức ấn tượng, nhiều chỉ tiêu chính đã về đích kế hoạch trước từ 2-5 tháng (Lợi nhuận đã về đích trước 5 tháng, nộp ngân sách nhà nước trước 4 tháng, doanh thu trước 2 tháng), tiếp tục là một trong những đơn vị hàng đầu của PVN. Cụ thể:
•     Tổng doanh thu đạt trên 65.000 tỷ đồng, bằng 118% kế hoạch;
•     Lợi nhuận trước thuế đạt gần 15.000 tỷ đồng, bằng 153% kế hoạch;
•     Lợi nhuận sau thuế đạt gần 12.000 tỷ đồng, bằng 153% kế hoạch;
•     Nộp ngân  sách nhà nước đạt trên 5.200 tỷ đồng, bằng 147% kế hoạch;
•     Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn điều lệ, đạt 60%.
Doanh thu của PV Gas chiếm 10% doanh thu của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và chiếm 2% GDP của cả nước. Cổ phiếu của PV Gas được tạp chí Forbes đánh giá là đứng thứ 2 trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam. Công tác đầu tư xây dựng được triển khai tích cực, bám sát kế hoạch và đảm bảo nguồn vốn cho dự án. Kết quả là một số dự án lớn, quan trọng đã được đưa vào sử dụng/điều chỉnh và triển khai theo phương án tốt hơn; các dự án đều sử dụng vốn một cách hiệu quả. Đặc biệt đáng ghi nhận là việc PV Gas đã hoàn thành và đưa dự án Kho LPG lạnh tại Thị Vải với công suất trên 60.000 tấn vào hoạt động một cách an toàn ngay từ đầu năm 2013, cho thấy dự án đóng vai trò quan trọng trong việc kinh doanh LPG tại PV Gas; hoàn thành và đưa vào hoạt động dự án Mở rộng hệ thống thu gom khí mỏ Rồng – Đồi Mồi, là dự án góp phần quan trọng trong việc thu gom lượng khí còn dư của mỏ Rồng Đồi Mồi đưa vào bờ, hạn chế phải đốt bỏ khí ngoài khơi và gia tăng nguồn cung khí cho các hộ tiêu thụ; hoàn thành thanh quyết toán 10 dự án lớn khác.

Hoạt động của các đơn vị thành viên trong năm 2013 cũng gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của nền kinh tế. Tuy nhiên hầu hết các đơn vị đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu chính của kế hoạch được giao. Công tác nghiên cứu khoa học, hợp tác đầu tư, phát huy sáng kiến, sáng chế được quan tâm đặc biệt và không ngừng đẩy mạnh. Theo thống kê sơ bộ, toàn PV GAS có gần 100 sáng kiến, sáng chế đã được ghi nhận và đưa vào áp dụng, làm lợi cho Tổng công ty hàng trăm tỷ đồng. Năm 2013 cũng ghi nhận việc PV Gas tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình hành động, tiết giảm chi phí, giảm giá thành sản phẩm, tiết kiệm được gần 172 tỷ đồng, bằng 100% kế hoạch năm.
Tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống ‘‘uống nước nhớ nguồn’’, lá lành đùm lá rách, với tinh thần tương thân tương ái, PV Gas không chỉ chú trọng làm tốt công tác sản xuất kinh doanh mà còn thể hiện trách nhiệm xã hội cao thông qua các hoạt động an sinh xã hội và cộng đồng. Các hoạt động này vừa là truyền thống văn hóa, vừa phù hợp với đạo lý tốt đẹp của dân tộc, góp phần đầu tư cho hình ảnh, thương hiệu PV Gas. Cũng như các năm trước đây, năm 2013, với mức hỗ trợ hơn 100 tỉ đồng, nhiều hoạt động từ thiện, tài trợ giáo dục, thể thao, văn hóa, ủng hộ lũ lụt, thiên tai, xây dựng nhà tình nghĩa...đã được PV Gas triển khai có hiệu quả, lựa chọn đúng đối tượng, góp phần không nhỏ trong công tác an sinh xã hội của Tập đoàn và quốc gia, hỗ trợ rất nhiều chương trình ở các địa phương trong cả nước.

Để có được thành công nêu trên, PV Gas đã nhận được sự chỉ đạo sâu sát và quan tâm hỗ trợ từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, sự phối hợp hỗ trợ của các đơn vị thượng nguồn, các khách hàng. Công tác quản lý điều hành, tổ chức sản xuất tại PV Gas luôn đóng vai trò hết sức quan trọng; trong đó, sự quan tâm đặc biệt được dành cho công tác phát triển các nguồn khí, sự phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị ở phần thượng nguồn và hạ nguồn để vận hành an toàn, liên tục với hệ số tin cậy cao, giảm thiểu thời gian dừng bảo dưỡng sửa chữa hay sự cố, tiết kiệm chi phí, tối ưu hóa giá trị gia tăng của sản phẩm, đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng thị trường… Năm 2013, PV Gas cũng nhận được phần chi phí hoàn lại từ quỹ nghiên cứu khoa học.
Cũng trong năm 2013, cổ phiếu GAS tiếp tục làm nóng thị trường chứng khoán với những sức bật đáng ghi nhận, khẳng định quá trình cổ phần hóa PV Gas đã mang lại nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp. Điều này càng khẳng định rằng, cổ phần hóa là chủ trương hoàn toàn đúng đắn của Chính phủ, là xu hướng tất yếu để tiến tới nền kinh tế thị trường, hòa nhập với khu vực và Quốc tế. Cùng với tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp, PV Gas mong muốn đạt được các mục tiêu: tăng nguồn vốn đầu tư từ việc huy động vốn từ các cổ đông; hoạt động sản xuất kinh doanh của PV Gas minh bạch hơn nhờ có sự giám sát của các cổ đông; tạo cơ hội tốt để tìm các đối tác chiến lược, và qua đó học hỏi, tiếp nhận phong cách quản lý hiện đại công nghệ tiên tiến của họ....

Công tác cổ phần hóa đã được PV Gas thực hiện nhanh và đúng qui định. PV Gas nhận được quyết định phê duyệt của Thủ tướng tháng 1/2009. Tháng 11/2010 hoàn thành IPO và tháng 5/2012, cổ phiếu được niêm yết trên sàn HOSE. Việc cổ phần hóa PV Gas đã mang lại nhiều lợi ích. Ngay tại thời điểm cổ phần hóa, PV Gas đã làm lợi cho Nhà nước trên 11.000 tỷ đồng thặng dư (từ việc bán cổ phần thu về 1.200 tỷ đồng và giá trị tài sản tăng 10.000 tỷ đồng do đánh giá lại). Khi IPO thành công giá cổ phiếu là 31.000 đồng/cp. Đến thời điểm hiện nay, giá cổ phiếu GAS trên sàn chứng khoán là 65.000 đồng/cp. Như vậy, giá trị vốn hóa đã tăng đến gần 6 tỷ USD. Đây là cơ hội rất tốt cho việc huy động thêm vốn để đầu tư các dự án đang cần nguồn vốn lớn của PV Gas và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, trong bối cảnh ngân sách quốc gia còn hạn hẹp. Việc cổ phần hóa hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến quyền lợi Quốc gia, vì hiện nay, giá khí vẫn do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Khối lượng khí cấp cho các hộ tiêu thụ do Bộ Công Thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam quyết định. Từ khi cổ phần hóa, thương hiệu PV Gas vẫn không ngừng lớn mạnh và được biết đến rộng rãi ở trong và ngoài nước.

Đối với năm 2014, kế hoạch của PV Gas được đề ra với nhiều nhiệm vụ nặng nề và quan trọng: vận hành an toàn, hiệu quả và đảm bảo công tác an ninh an toàn các công trình khí hiện có ; đảm bảo hiệu quả trong sản xuất, tiêu thụ khí và các sản phẩm khí ở mức tối đa trong khả năng cho các khách hàng. Cụ thể là, PV Gas sẽ cung cấp 9.510 triệu m3 khí khô, 47.200 tấn Condensate, sản xuất và tiêu thụ 940.465 tấn LPG, cùng với các đơn vị thành viên đáp ứng trên 70% nhu cầu LPG của cả nước. PV Gas sẽ kiểm soát và đảm bảo tiến độ, vốn cho các dự án đầu tư xây dựng, đặc biệt là các dự án thu gom, chế biến, tàng trữ và phân phối khí ; lấy lĩnh vực khí và dịch vụ khí làm trọng tâm, tiếp tục rà soát công tác đầu tư ra bên ngoài, điều chỉnh danh mục loại hình các dự án, vốn đầu tư phù hợp, đảm bảo hiệu quả ; tiết giảm chi phí trong hoạt động sản xuất kinh doanh ; quản lý/khai thác có hiệu quả các hợp đồng mua, bán, vận chuyển khí ; tập trung đầu tư xây dựng và phát triển thương hiệu PV Gas trong và ngoài nước.
Mục tiêu của PV Gas trong những năm tới là: phát triển PV Gas vững mạnh, an toàn, chất lượng, hiệu quả, hiện đại; với phạm vi hoạt động hoàn chỉnh trong tất cả các khâu thu gom, vận chuyển, chế biến, tàng trữ, kinh doanh, dịch vụ và xuất nhập khẩu khí và sản phẩm khí; tập trung đẩy mạnh công tác đầu tư cơ sở hạ tầng công nghiệp khí trên phạm vi cả nước; tham gia thị trường quốc tế.
Để thực hiện mục tiêu đề ra, ngoài việc đảm bảo vận hành an toàn, hiệu quả các công trình khí hiện có, PV Gas đang triển khai hàng loạt các dự án lớn như sau:
•     Dự án LNG 1 triệu tấn/năm tại Bà Rịa - Vũng Tàu với tổng mức đầu tư trên 220 triệu USD, mốc hoàn thành năm 2017: đây là dự án nhập LNG từ nước ngoài về Việt Nam đầu tiên để bổ sung cho phần khí thiếu hụt trong nước ;
•     Dự án Nam Côn Sơn 2 giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư trên 400 triệu USD, mốc hoàn thành tháng 6/2015: đây là dự án thu gom khí từ mỏ Thiên Ưng ngoài khơi Việt Nam để đưa vào bờ cung cấp cho các hộ tiêu thụ ;
•     Dự án khí Đại Hùng với tổng mức đầu tư gần 100 triệu USD, hoàn thành tháng 6/2015: đây là dự án thu gom khí từ mỏ Đại Hùng ngoài khơi Việt Nam để đưa vào bờ cung cấp cho các hộ tiêu thụ;
•     Dự án khí Thái Bình với tổng mức đầu tư trên 150 triệu USD (gồm cả vốn của DA thấp áp), mốc hoàn thành tháng 6/2015: đây là dự án thu gom khí từ mỏ Thái Bình và Hàm Rồng ngoài khơi Việt Nam để đưa vào bờ cung cấp cho các hộ tiêu thụ thấp áp khu vực Thái Bình và các tỉnh phía Bắc;
•     Ngoài ra, PV Gas cũng đang tích cực xúc tiến triển khai các dự án khác như dự án Lô B - Ô Môn với tổng mức đầu tư dự kiến trên 1,1 tỷ USD để đưa khí Lô B về Cần Thơ ; dự án LNG Bình Thuận với tổng mức đầu tư dự kiến trên 1,3 tỷ USD để nhập LNG về Việt Nam.
Bằng tất cả nỗ lực của mình, PV Gas đang vững bước đi lên, phấn đấu cho mục đích phát triển đã được xác định: “Đóng vai trò chủ đạo trong nền công nghiệp Khí Việt Nam, phát triển ra thị trường quốc tế, có tên trong các thương hiệu mạnh của ngành khí châu Á”.

                                                                                                                                                     Theo PV Gas

Triển vọng xăng Etanol trên thế giới

Ngày nay, dầu và khí đốt là nguồn năng lượng chính của thế giới và sự lệ thuộc vào chúng khiến nhiều quốc gia đau đầu. Vì thế,...

Gas đạt đỉnh giá từ khi niêm yết, nội bộ đua chốt lãi

 Nhiều nhận định cho rằng năm 2013 GAS "vẫn ổn" với nguồn thu từ hoạt động kinh doanh chính tăng trưởng, biên...