Khai thác dòng dầu đầu tiên tại mỏ Hải Sư Trắng

 (PetroTimes) - Vào hồi 8 giờ 58 phút sáng ngày 19/5/2013, dòng dầu thương mại đầu tiên đã được khai thác từ giếng HST-3P mỏ Hải Sư Trắng thuộc Lô 15-2/01 do Công ty liên doanh điều hành chung Thăng Long (TLJOC) điều hành.

Sự kiện này có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là món quà nhân dịp kỷ niệm 123 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

 
Dự án thăm dò và khai thác thuộc Hợp đồng dầu khí Lô 15-2/01 do Công ty liên doanh TLJOC điều hành với sự tham gia của Talisman - Canada (60%) và Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) (40%). Mỏ Hải Sư Trắng đã có phát hiện dầu vào tháng 9/2006 từ giếng khoan HST-1X, sau hơn 1 năm kể từ ngày thành lập Công ty.
Giàn đầu giếng mỏ Hải Sư Trắng
 
Lễ ký bàn giao các Chứng chỉ của giàn đầu giếng Hải Sư Trắng
 
Tiếp theo thành công của chương trình thăm dò năm 2006, mỏ Hải Sư Đen đã được phát hiện từ giếng HSĐ-1X vào tháng 9/2007. Sau quá trình triển khai công tác thẩm lượng, đánh giá khả năng khai thác của mỏ, đến ngày 25/6/2012, Báo cáo Kế hoạch khai thác mỏ Hải Sư Trắng và Kế hoạch khai thác sớm mỏ Hải Sư Đen đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo phương án kết nối vào giàn H1 mỏ Tê Giác Trắng do Công ty liên doanh Hoàng Long (HLJOC) điều hành với mục tiêu có dòng dầu đầu tiên khai thác từ mỏ Hải Sư Trắng vào 19/5/2013.
 
Trải qua hơn 2 năm tích cực triển khai, vượt qua nhiều khó khăn thách thức với sự nỗ lực không ngừng của TLJOC cùng với sự hợp tác hiệu quả giữa Talisman, PVEP, HLJOC cùng tổng thầu PTSC, nhà thầu Vietsovpetro và sự chỉ đạo, hỗ trợ tích cực của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), tới nay, đề án phát triển mỏ Hải Sư Trắng đã được đưa vào khai thác đúng tiến độ đề ra. Dự kiến mỏ Hải Sư Đen cũng sẽ được đưa vào khai thác sớm vào 19/6/2013 theo kế hoạch đề ra.
Trước đó vào ngày 17/5/2013, đoàn công tác của PVN cùng PVEP, Talisman, Người điều hành TLJOC, HLJOC và các Nhà thầu PTSC, Vietsovpetro đã ra thăm giàn đầu giếng Hải Sư Trắng và kiểm tra công tác chạy thử, kiểm tra lần cuối cùng để đảm bảo kế hoạch dòng dầu đầu tiên theo tiến độ đề ra.
Kiểm tra tiến độ trên giàn đầu giếng Hải Sư Trắng
Đoàn công tác của PVN, PVEP, Talisman và các chuyên gia của Người điều hành TLJOC, HLJOC, Nhà thầu PTSC và Vietsovpetro chụp ảnh kỷ niệm.
Tại buổi làm việc trên giàn Hải Sư Trắng, ông Đỗ Văn Khạnh, Tổng giám đốc PVEP đã đánh giá cao những nỗ lực triển khai dự án của các cán bộ, nhân viên của Người điều hành TLJOC, Tổng thầu PTSC và các công ty dịch vụ để dự án Phát triển mỏ về đích đúng tiến độ. Ông Khạnh cũng nhấn mạnh việc đưa mỏ Hải Sư Trắng vào khai thác đúng tiến độ sẽ rất có ý nghĩa, bởi đây là dự án đầu tiên của PVN đưa vào khai thác dầu khí trong năm 2013 và vào thời điểm tháng 5 với các mốc lịch sử của PVEP: 6 năm ngày thành lập PVEP (04/5/2007 - 04/5/2013) và 25 năm ngày truyền thống (20/5/1988 - 20/5/2013) của PVEP - tiền thân là Petrovietnam II.

 

Triển vọng xăng Etanol trên thế giới

Ngày nay, dầu và khí đốt là nguồn năng lượng chính của thế giới và sự lệ thuộc vào chúng khiến nhiều quốc gia đau đầu. Vì thế,...

Gas đạt đỉnh giá từ khi niêm yết, nội bộ đua chốt lãi

 Nhiều nhận định cho rằng năm 2013 GAS "vẫn ổn" với nguồn thu từ hoạt động kinh doanh chính tăng trưởng, biên...