Giá khí gas giảm vào phiên giao dịch kỳ hạn cuối tháng

Giá kỳ hạn khí gas thiên nhiên khuya ngày 28-9 (tức sáng ngày 29-9 giờ Việt Nam) giảm sau ba ngày tăng liên tiếp.

Nhiều người cho rằng giá khí gas vừa qua tăng, một là do thời tiết các nước bắc bán cầu chuyển lạnh; hai là do các nhà đầu cơ chỉnh lại vị thế kinh doanh, kết sổ trước khi các giao dịch kỳ hạn cho tháng 10-2011 hết hạn, cũng đúng vào lúc đóng cửa khuya ngày 28-9.

Với thị trường kỳ hạn, ngày giao dịch cuối cùng thường có dao động lớn vì các nhà đầu cơ và kinh doanh phải kết sổ tháng cũ và mở sổ tháng mới cho vị thế kinh doanh của họ.

Tại Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE), khí gas giao tháng 10-2011 có lúc xuống chỉ còn 3,795 đô la Mỹ/mmBTu, giảm 0,22%. Trong khi đó, giá khí gas giao tháng 11-2011 chốt ở mức 3,8 đô la Mỹ/mmBTu, tuột 0,42%.

Hai ngày trước, giá khí gas có khi tăng 4,5%, đạt mức 3,852 đô la Mỹ/mmBTu, vượt lên từ mức thấp trước đó để trở thành mức cao nhất trong bảy ngày giao dịch vào hôm 27-9. Lý do đặc biệt của đợt tăng này là do thời tiết tại vùng phía đông nước Mỹ lạnh hơn bình thường nên cần khí gas để sưởi ấm. Theo lẽ thường, tuy chưa biết thời tiết nóng hay lạnh, cứ có lời đồn là giá xuống hay lên tùy trường hợp.

Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, khi giá kỳ hạn tăng cao, các nhà đầu cơ sẽ nhanh tay bán ra chốt lời cho các hợp đồng đã mua với giá thấp “có ăn”.

Hôm nay (29-9), thị trường khí gas đang đợi báo cáo định kỳ hàng tuần của Cục thông tin về năng lượng Mỹ về số tồn kho khí gas cho tuần lễ đến hết ngày 23-9. Thị trường dự kiến con số tồn kho khí gas Mỹ sẽ tăng.

Trong khi đó, giá dầu thô kỳ hạn tháng 11-2011 tại New York đóng cửa chỉ còn 79,92 đô la Mỹ/thùng, tức giảm 1,59%. Giá dầu thô giảm do nguồn cung tăng đột biến.


Theo: Xangdau.net

Triển vọng xăng Etanol trên thế giới

Ngày nay, dầu và khí đốt là nguồn năng lượng chính của thế giới và sự lệ thuộc vào chúng khiến nhiều quốc gia đau đầu. Vì thế,...

Gas đạt đỉnh giá từ khi niêm yết, nội bộ đua chốt lãi

 Nhiều nhận định cho rằng năm 2013 GAS "vẫn ổn" với nguồn thu từ hoạt động kinh doanh chính tăng trưởng, biên...