Doanh nghiệp kinh doanh gas: Kẻ lãi lớn, người lận đận

PGD và CNG thích hợp với nhà đầu tư giá trị trong khi PVG và PGS với thanh khoản cao phù hợp cho nhà đầu tư lướt sóng.

Giá gas (LPG) tăng phi mã đang trở thành một chủ đề nóng. Nhân sự kiện này, hãy cùng nhìn lại kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp gas trên sàn.

Hiện có tổng cộng 9 doanh nghiệp kinh doanh gas đang niêm yết, phần lớn là kinh doanh LPG. Những doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực kinh doanh LPG đều đã lên sàn như PV Gas North, PV Gas South, Petrolimex Gas hay Anpha Petrol.
 
Ngoài ra, còn có 2 doanh nghiệp kinh doanh khí chuyên biệt là CNG Việt Nam – kinh doanh khí tự nhiên nén CNG và PV Gas D (mã PGD) kinh doanh khí thấp áp.
 
Trong nhóm kinh doanh gas, PGD và CNG đang có kết quả kinh doanh tốt nhất. LNST năm 2011 của 2 công ty này lần lượt là 304 tỷ và 204 tỷ đồng; EPS tương ứng là 7.028 và 10.047 đồng.

Tỷ suất LNTT/doanh thu thuần của 2 doanh nghiệp này cũng vượt trội, CNG đạt 31,1% và PGD đạt 12,1%. PGS và PVG lần lượt đạt 6,9% và 5,0% trong khi các doanh nghiệp còn lại đạt dưới 2%.

 

 


Các doanh nghiệp kinh doanh gas đang niêm yết (Số liệu tính đến ngày 2/3)PGS có lợi nhuận đứng thứ 2 sau PGD, tuy nhiên, kết quả kinh doanh hợp nhất của PGS cũng bao gồm kết quả CNG.

Trong 394 tỷ đồng LNTT của PGS thì CNG đã đóng góp 227 tỷ đồng, tức chiếm 58%.

PVG đạt 199 tỷ đồng LNTT, tăng đột biến so với mức 37,3 tỷ đồng của năm 2010. Nguyên nhân là có khoản lợi nhuận bất thường hơn 170 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng cổ phiếu PGD cho công ty mẹ PV Gas. Năm 2010, PGS cũng lãi đột biến nhờ việc tương tự.

Bốn doanh nghiệp trên là những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt và là những cổ phiếu nằm trên mệnh giá. Nhóm này cũng có thuận lợi lớn do là thành viên của Tổng Công ty khí Việt Nam – PV Gas, nên được ưu tiên hơn về đầu vào.
 

 

 


Doanh thu và lợi nhuận năm 2010-2011 của các doanh nghiệp gas đang niêm yết (đơn vị: tỷ đồng - số liệu 2011 chưa kiểm toán)Gas Petrolimex (PGC) và Anpha Petrol (ASP) cũng là những doanh nghiệp kinh doanh LPG lớn nhất sau PGS và PVG nhưng kết quả kinh doanh lại kém hơn rất nhiều.

PGC chỉ đạt 31,3 tỷ đồng LNST, tương ứng EPS đạt 983 đồng trong khi ASP lỗ ròng gần 15 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp khác như PV Gas City (PCG), MT Gas và Vimexco Gas cũng không mấy khả quan, trong đó, Vimexco lỗ hơn 12 tỷ đồng.

Thị giá cổ phiếu cũng phần nào phản ánh kết quả kinh doanh của nhóm này: ASP chỉ còn 4.000 đồng/cp; MTG còn 4.200 đồng, PCG còn 4.600 đồng…

Triển vọng đầu tư


Hiện tại, bên cạnh nguồn cung trong nước mới chỉ đáp ứng được một phần, các doanh nghiệp kinh doanh khí LPG vẫn phải nhập khẩu một lượng rất lớn. Vì vậy, khi giá đầu vào tăng mạnh có thể tác động lớn đến biên lợi nhuận.
 
Trong số 4 cổ phiếu có lợi nhuận lớn nhất thì lợi nhuận của PVG năm nay nhiều khả năng sẽ sụt giảm mạnh vì không còn khoản lợi nhuận bất thường như năm trước. Công ty dự kiến đạt 40 tỷ đồng LNTT, giảm 80%.
 
CNG đưa ra kế hoạch năm 128 tỷ đồng LNTT, giảm 44%.
 
Tuy nhiên, nhiều khi doanh nghiệp cũng đặt kế hoạch quá thận trọng. Năm 2011, PGD chỉ đặt kế hoạch 172 tỷ đồng LNTT trong khi kết quả đạt được là 405 tỷ đồng.
 

 

 


Biến động giá PVG và PGS trong 6 tháng


 
Xét quan điểm đầu tư lướt sóng, PVG và PGS là ưu tiên hàng đầu vì 2 cổ phiếu này có nhiều biến động cùng thanh khoản rất cao. Khối lượng giao dịch trung bình 10 phiên gần nhất của PVG đạt 861 nghìn cổ phiếu/phiên và PGS đạt 843 nghìn cổ phiếu/phiên. Các cổ phiếu còn lại có thanh khoản không cao.
 
Nhà đầu tư giá trị có thể quan tâm đến 2 cổ phiếu PGD và CNG với những yếu tố cơ bản hấp dẫn.
 


Nguồn tin: TTVN
 

Triển vọng xăng Etanol trên thế giới

Ngày nay, dầu và khí đốt là nguồn năng lượng chính của thế giới và sự lệ thuộc vào chúng khiến nhiều quốc gia đau đầu. Vì thế,...

Gas đạt đỉnh giá từ khi niêm yết, nội bộ đua chốt lãi

 Nhiều nhận định cho rằng năm 2013 GAS "vẫn ổn" với nguồn thu từ hoạt động kinh doanh chính tăng trưởng, biên...