Chứng khoán sẽ sôi động?

Sau Tết Nguyên đán, thị trường chứng khoán có thể sẽ sôi động hơn nhưng chỉ có thể tăng trưởng tốt từ cuối quý II, khi dự báo chỉ số giá tiêu dùng có thể hạ nhiệt hoàn toàn.

Các thành viên tham gia thị trường nhìn nhận năm 2012 tổng quan thị trường chứng khoán vẫn còn khó khăn. Tuy nhiên, những khó khăn này sẽ là những khởi đầu cho một chu kỳ phát triển từ đáy đi lên. Vì vậy, sẽ có nhiều cơ hội cho nhà đầu tư hơn trong việc chọn lựa cổ phiếu để tích lũy. Đặc biệt, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, thị trường sẽ sôi động hơn do yếu tố tích lũy đã xuất hiện.

Cơ hội trong khó khăn

Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng trước khi nghỉ Tết Nguyên đán (ngày 20-1), VN-Index đã không giữ được đà tăng điểm phiên thứ 10 mà đã giảm 0,43 điểm. Tuy vậy, qua 9 phiên tăng điểm liên tiếp hiếm có trước đó, VN-Index đã đi từ mốc 350 điểm lên 373 điểm.

Nếu xét về thời điểm này của một năm trước thì VN-Index đã mất 160 điểm (từ 510,6 điểm giảm còn 373 điểm, mất gần 30%). HNX-Index cũng có nhiều phiên tăng điểm liên tục, đạt 58,44 điểm trong phiên giao dịch cuối cùng của năm Tân Mão. So với cùng kỳ của năm trước, HNX-Index giảm khoảng 45% (từ 106,63 điểm xuống còn 58,44 điểm).

Theo Công ty Chứng khoán ACB (ACBS): Trước kỳ nghỉ Tết, VN-Index đã có những phiên tăng điểm mạnh nhất kể từ 6 tháng qua. Và quan trọng hơn là khối lượng giao dịch của cả hai sàn cũng đã được cải thiện đáng kể. “Có thể khẳng định VN-Index đã vượt qua đường xu hướng giảm nối 3 đỉnh 475, 428 và 396 điểm. Khả năng VN-Index sẽ tiến tới vùng kháng cự mạnh 375-380 điểm nhanh chóng”- ACBS nhận định.

 

 


Năm 2012, thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo sẽ bớt đìu hiu.Trưởng phòng phân tích một công ty chứng khoán khác cũng dự báo: Sau Tết Nguyên đán, thị trường có thể sẽ sôi động hơn. Nếu có những phiên điều chỉnh thì đó là những phiên điều chỉnh cần thiết và các phiên điều chỉnh này sẽ là cơ hội để nhà đầu tư mua vào cổ phiếu.

Kỳ vọng khoảng cuối quý II

TS Lê Đạt Chí, Trưởng Bộ môn Đầu tư Tài chính Trường ĐH Kinh tế TPHCM, cho rằng: Chính phủ đã xác định 2012 là năm bản lề cho việc tái cấu trúc nền kinh tế, trong đó có tái cấu trúc thị trường chứng khoán. Vì vậy, chắc chắn bản thân các công ty chứng khoán sẽ không thể nào “ổn định” mà phải vận động, đổi mới để tồn tại và phát triển.

Nhưng đó là tiền đề tốt cho cả thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, thông tin về tái cấu trúc vẫn chưa được cụ thể hóa. Vì vậy, trong năm 2012, việc đón nhận thông tin rõ ràng về tái cấu trúc nền kinh tế sẽ mở ra cơ hội lớn cho nhà đầu tư. Khi đó, dòng vốn vào thị trường và nền kinh tế sẽ được định hình rõ ràng hơn. Từ đó, hoạt động của các doanh nghiệp, các ngành sẽ được ưu tiên phát triển, dòng vốn đổ và thị trường chứng khoán sẽ kỳ vọng cao hơn.

Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán SJC, ông Huỳnh Anh Tuấn, cho rằng: Chủ trương giảm lãi suất đã có, chỉ có điều là Chính phủ sẽ chọn một thời điểm thích hợp nhất. Điều này sẽ đặt ra một kỳ vọng lớn cho thị trường. Thời điểm thích hợp nhất, theo một số chuyên gia, có thể là vào khoảng cuối quý II/2012, khi chỉ số giá tiêu dùng có thể hạ nhiệt hoàn toàn.

Ông Huỳnh Anh Tuấn cũng cho biết: Một số quốc gia châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ đã bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ để đổi lấy tăng trưởng sau một thời gian kiềm chế lạm phát. Tại Việt Nam, vừa qua, các tổ chức nước ngoài đã khuyến cáo cần mở rộng chính sách tiền tệ, kích thích tiêu dùng trong nước để thay thế hoạt động xuất khẩu đang gặp nhiều khó khăn.

Điều này sẽ giúp doanh nghiệp ổn định hơn, sẽ dễ dàng tiếp cận nguồn vốn để đầu tư phát triển, đồng thời giảm được chi phí lãi vay. Từ đó, sẽ có sự dịch chuyển dòng vốn vào thị trường chứng khoán, làm cho nhu cầu về cổ phiếu tăng lên, tạo cơ hội cho sự phục hồi của thị trường sau khi tạo đáy.


Theo: 24h.com.vn

Triển vọng xăng Etanol trên thế giới

Ngày nay, dầu và khí đốt là nguồn năng lượng chính của thế giới và sự lệ thuộc vào chúng khiến nhiều quốc gia đau đầu. Vì thế,...

Gas đạt đỉnh giá từ khi niêm yết, nội bộ đua chốt lãi

 Nhiều nhận định cho rằng năm 2013 GAS "vẫn ổn" với nguồn thu từ hoạt động kinh doanh chính tăng trưởng, biên...